top of page

SỰ NGHIỆP - SỨ MỆNH CUỘC ĐỜI CỦA MỖI NGƯỜI.

Đã cập nhật: 18 thg 11, 2022

Đã bao giờ bạn tự hỏi: "Mình sinh ra vì điều gì? Lý do mình thực sự tồn tại? Điều đó có ý nghĩa như thế nào? ..." Theo Sơn, sự xuất hiện của mỗi chúng ta trên thế giới này đều có ý nghĩa riêng vô cùng đặc biệt và thiêng liêng.


SỨ MỆNH LÀ GÌ?

Bạn có biết? Mỗi chúng ta được sinh ra có ADN không ai giống ai trong gần 8 tỉ người trên trái đất. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, duy nhất và không thể nhầm lẫn. Phải chăng chúng ta được "cử đến" với mỗi sứ mệnh "kì diệu" của riêng mình?


Sứ mệnh là điểm đến cuối cùng trong cuộc đời mà mỗi con người chúng ta hướng đến. Nó chính là lý do để chúng ta tồn tại một cách trọn vẹn, có ý nghĩa với cuộc đời; là cả một hành trình mà chúng ta cố gắng theo đuổi, chinh phục. Điều quan trọng hơn cả, ngày bạn sinh ra và ngày bạn tìm ra sứ mệnh là hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời!


Mỗi người đều mang trong mình một "sứ mệnh" riêng. Hãy tìm ra và chinh phục nó!


SỨ MỆNH CUỘC ĐỜI CỦA MỖI NGƯỜI

Sẽ không sai nếu nói: "Ngày bạn tìm ra sứ mệnh của cuộc đời là ngày quan trọng nhất". Vì sao ư? Bởi lẽ, ngày bạn biết được sứ mệnh của cuộc đời bạn chính là ngày bạn hiểu được ý nghĩa thực sự của việc bạn tồn tại trên thế giới này vì điều gì. Bạn sẽ biết mình cần cố gắng vì điều gì ngoài những lo toan cuộc sống hàng ngày (cơm áo gạo tiền). Biết chính xác đích đến của cuộc đời, bạn sẽ tránh khỏi việc bị "mắc kẹt" trong một vòng tuần hoàn không lối thoát của đời thường.

Xác định sứ mệnh giúp bạn lựa chọn lối đi đúng đắn!


Đôi khi trong cuộc sống, vào từng thời điểm từng giai đoạn khác nhau, bạn sẽ có những cái nhìn, suy nghĩ khác nhau, nhận định về sứ mệnh cũng khác nhau. Do vậy, nhiều người lầm tưởng rằng, sứ mệnh là một thứ vô định, xa xỉ, khó lòng tìm cho ra. Có phải vậy không?


Đa số không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn hiểu được bản chất của sứ mệnh thì nó đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều đấy!

Tại sao cần biết lý do mình tồn tại? => Để biết rằng mình sống cuộc đời ý nghĩa

Tại sao cần tìm ý nghĩa cuộc đời => Để biết mình cần làm gì

Tại sao cần biết mình làm gì? => Để biết bản thân muốn gì

Tại sao cần biết mình muốn gì? => Để có động lực, lý do thực hiện


Với sự nghiệp cũng vậy! Nếu vào mỗi buổi sáng, bạn luôn thức dậy cùng một tinh thần vui tươi, hạnh phúc, sẵn sàng bắt đầu với lịch trình bận rộn của ngày mới. Bạn yêu thích và "mê mẩn" nó. Chúc mừng bạn! Chắc chắn, bạn đã tìm đúng cái mà bạn thực sự đam mê.


SỰ NGHIỆP - SỨ MỆNH CỦA MỖI NGƯỜI

Tại sao có những người hạnh phúc với công việc họ đang làm? Cũng có những người dù không hạnh phúc với thứ họ đang làm nhưng họ vẫn tiếp tục làm? Bởi vì công việc hiện tại của họ không phải là sứ mệnh của họ!


Ngày trước Sơn cũng vậy, tuy công việc rất ổn định nhưng đôi lúc bản thân cảm thấy thiếu năng lượng, thấy cần phải làm gì đó cho cuộc sống, cho người khác, cho xã hội. Mình muốn nhiều người biết đến, áp dụng những kỹ năng về dữ liệu vào trong cuộc sống, để mọi thứ có logic và ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong suốt gần 10 năm theo ngành, Sơn thấy rằng rất nhiều công việc trong mảng này đang phải thuê người nước ngoài làm với chi phí rất cao.

So sánh nhanh một ví dụ nhiều công việc về IT bên Mỹ họ phải trả cho người nước họ từ 100.000$ - 150.000$ / 1 năm, nhưng nếu thuê chúng ta làm (remote, onsite) thì chỉ dao động từ 40.000$ - 80.000$ / 1 năm. 

Ngược lại, trớ trêu thay, ở nước ta nhiều công ty chỉ trả lương cho người lao động Việt rất thấp, nhưng sẵn sàng thuê người, ký dự án và trả chi phí cho các công ty nước ngoài để làm với giá "trên trời", nhiều khi gấp 5 gấp 10 nhưng chưa chắc đã hiệu quả, chưa chắc đã thành công. Điều đó cho thấy: Chúng ta thậm chí không giữ được cơ hội phát triển, nghề nghiệp cho người lao động đất nước chúng ta.

Nhìn chung, vấn đề này đến từ nhiều phía, một phía từ người lao động không tự nâng cao bản thân để có giá trị hơn, học hỏi để làm những thứ tốt hơn, nhận lại nhiều hơn. Một phía lại đến từ doanh nghiệp, quá sính ngoại, không tin tưởng bản thân, doanh nghiệp Việt. Đánh giá không đúng năng lực đối tác để rồi trả quá cao cho những thứ được nhận. Dẫn đến, tiền người Việt chảy ra nước ngoài. Chúng ta bỏ 1 đồng để làm cho bên ngoài 2-3 đồng, nhưng nhiều khi phải bỏ 2-3 đồng để họ làm cho chúng ta 1 đồng.


Những thứ trên thôi thúc Sơn mở các lớp dạy kiến thức về dữ liệu: SQL, Power BI, Python... dù không hẳn là quá mới, nhưng nó cần thiết trong thời đại chuyển đổi số như bây giờ.

Thầy Sơn BI mở lớp với châm ngôn "Học viên là trọng tâm",

đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục dữ liệu.

Trong thời gian đầu, dù gặp khá nhiều khó khăn, nhất là quãng thời gian chiến đấu với đại dịch COVID, nhưng trung tâm Thầy Sơn BI luôn cố gắng cung cấp những thứ tốt nhất với chi phí thấp nhất để hỗ trợ cho Học viên.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA SỨ MỆNH

Tại sao Sơn lại làm được điều đó? Tại sao dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn rực rỡ đồng hành qua rất nhiều Khóa học với Học viên cho đến hôm nay? Động lực từ đâu mà ra? Điều gì thôi thúc chúng ta làm việc và chia sẻ?

Nếu chỉ làm vì vật chất, tiền bạc thì Sơn nghĩ rất nhiều startup, công ty nhỏ, doanh nghiệp mới không thể trở nên mạnh mẽ và phát triển bền vững được. Cái quan trọng nhất là Sứ Mệnh. Bạn làm vì mục đích tốt đẹp gì, lý tưởng sống nào? Kiên trì với nó, chấp nhận hy sinh, thiệt thòi thì mới có ngày nhận trái ngọt.


Nhân một buổi trong chuỗi ngày COVID cách ly toàn xã hội, qua màn hình Zoom, Sơn được "hàn huyên" với cô bạn học Audition từ hồi cấp 2 nay đang kinh doanh rất thành công tại Hà Nội. Được người bạn chia sẻ nhiều điều rất hữu ích về con đường sự nghiệp, sứ mệnh mà một người từ khi mới sinh ra đã gánh vác. Làm thế nào để tìm ra nó, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, làm bản thân khỏe mạnh, hạnh phúc hơn, làm xã hội phồn vinh hơn.

Cảm thấy những gì mình đang làm thực sự có ý nghĩa và đúng với số mệnh của bản thân mình.

Điều đó thôi thúc Sơn - Thầy Sơn BI phải cố gắng nhiều hơn để đem được nhiều giá trị hơn đến cho cộng đồng.

3.005 lượt xem0 bình luận

Commentaires