top of page

DATA SCIENCE LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA MỘT DATA SCIENTIST

Đã cập nhật: 18 thg 11, 2022

Bạn đang muốn bước vào thế giới Data Science? Bạn muốn trở thành một Data Scientist chuyên nghiệp? Vậy chắc chắn bài viết này là dành cho bạn!


DATA SCIENCE LÀ GÌ?

Khoa học dữ liệu từ lâu đã được nhắc đến rất nhiều trong các doanh nghiệp và thế giới công nghệ. Vậy Data Science là gì?
Data Science là ngành Khoa học dữ liệu, là một lĩnh vực liên quan đến xử lý dữ liệu, phân tích và trích xuất thông tin chi tiết từ dữ liệu bằng các phương pháp thống kê và thuật toán máy tính khác nhau. Đây là một lĩnh vực đa ngành kết hợp Toán học, Thống kê và Khoa học máy tính.


Trong đó, Data Scientist là Nhà khoa học dữ liệu. Họ thường làm việc với dữ liệu, nhưng ở một cấp độ cao hơn các Data Analyst. Ngoài quá trình thống kê, khai thác và phân tích dữ liệu tìm ra Insights, họ sẽ tập trung phần lớn thời gian để thiết kế các quy trình, công cụ, phương pháp để mô hình hóa các dữ liệu. Sau đó diễn giải kết quả, biến Insights thành hành động để tạo ra hoạt động phù hợp cho doanh nghiệp.


TẠI SAO KHOA HỌC DỮ LIỆU LẠI HOT ĐẾN VẬY?


Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, có thể thấy, lượng dữ liệu do con người tạo ra ngày càng nhiều. Sẽ không sai nếu nói Big Data đã "cách mạng hóa" các doanh nghiệp và tạo cho họ một lợi thế cạnh tranh. Tất cả đều muốn khai thác tối đa sức mạnh của Big Data và nâng tầm doanh nghiệp của mình. Từ đó cho thấy các doanh nghiệp dần trở nên phụ thuộc vào Data để giúp họ thông minh hơn, tối ưu hóa hơn.


Data Science được Harvard Business Review nhận định là một trong những ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỷ 21. Và thực tế chứng minh, nhu cầu tuyển dụng nghề “Data Scientist” không hề có xu hướng chậm lại trong những năm gần đây do sự khác biệt rất lớn về nguồn cung và cầu của các chuyên gia khoa học dữ liệu. Vì thế, Khoa học dữ liệu là một ngành nghề béo bở tiềm năng.


Data Scientist là ngành nghề quyến rũ nhất thế kỷ 21


TẦM QUAN TRỌNG CỦA DATA SCIENCE


Dữ liệu vô cùng quan trọng với bất kỳ lĩnh vực nào. Làm việc với các con số, dữ liệu lớn giúp các Data Scientist có thể phân tích, tìm ra những Insights ý nghĩa, tạo ra lợi thế cạnh tranh với đối thủ trên thị trường. Nhờ đó doanh nghiệp sẽ đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn, nhanh chóng, triển khai chiến lược hiệu quả, giảm chi phí, giảm thiểu rủi ro.

Data Science đóng vai trò quan trọng trong thế giới dữ liệu hiện nay


Trong các ngành công nghiệp thương mại, Ngân hàng là một trong những ngành ứng dụng Data Science nhiều nhất. Với Data Science, các ngân hàng quản lý nguồn tài nguyên của họ dễ dàng hơn, nhận biết vấn đề trục trặc sớm hơn và quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả hơn.


Thống kê chỉ ra số lượng vai trò của các Data Scientist đã tăng trưởng 650% kể từ năm 2012. Có khoảng 11,5 triệu việc làm liên quan đến ngành này sẽ được tạo ra đến năm 2026 (theo U.S. Bureau of Labor Statistics). Ngoài ra, công việc của các Data Scientist được xếp hạng TOP các công việc nổi bật trên LinkedIn (trang mạng chia sẻ và tìm kiếm việc làm IT nổi tiếng).


VẬY VAI TRÒ CỦA MỘT DATA SCIENTIST LÀ GÌ?


Một Data Scientist phải xử lý dữ liệu bất kể dữ liệu có cấu trúc hay không. Làm việc với dữ liệu "phi cấu trúc" là "đặc sản" của ngành này. Dữ liệu "phi cấu trúc" được thể hiện dưới dạng dữ liệu thô, yêu cầu phải xử lý, làm sạch và tổ chức lại dữ liệu để tạo ra một cấu trúc có ý nghĩa cho bộ dữ liệu.


Tiếp đến các Data Scientist tiếp tục nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng các dữ liệu trên. Để trích xuất thông tin, họ sẽ sử dụng các phương pháp thống kê để mô tả, trực quan hóa và đưa ra các thông tin giả thuyết từ dữ liệu đó.


Sử dụng thuật toán Machine learning để dự đoán các sự kiện sẽ xảy ra, tìm ra những xu hướng, cơ hội cho công ty trong tương lai. Nhờ vào sự hiểu biết từ dữ liệu, họ hỗ trợ các công ty đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn, chính xác hơn.


Khoa học dữ liệu đang dần thay đổi xã hội của chúng ta. Khoa học dữ liệu mang lại ý nghĩa cho dữ liệu. Nó chuyển đổi dữ liệu thô thành các sản phẩm có ý nghĩa có thể được sử dụng bởi các ngành công nghiệp nhằm tạo ra giá trị dịch vụ và nhận ra xu hướng thị trường.


Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến những thông tin cần thiết giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về Data Science là gì? Đừng quên theo dõi những bài viết mới trên https://www.thaysonbi.com/ nha!

57 lượt xem1 bình luận