top of page

HỌC DỮ LIỆU Ở TRUNG TÂM HAY TỰ HỌC?

Đã cập nhật: 18 thg 11, 2022

Nhân một ngày mát mẻ, khi định ngồi sắp xếp lại giáo án bài giảng và các bài tập trong Khóa học, tình cờ thấy Sơn có thấy một fanpage (xin phép dấu tên) đăng tải một bài viết về vấn đề HỌC TRUNG TÂM HAY TỰ HỌC? Ngẫm xong thì thấy không biết nên vui hay buồn nhiều hơn. Sơn nói vậy bởi vì bài viết nói lên vấn đề rất phổ biến về việc giảng dạy hiện nay tại các trung tâm lớn nhỏ để mọi người cùng nhìn lại nhưng bên cạnh đó, phần nào nó cũng có thể dẫn đến những cái nhìn thiếu thiện cảm hoặc không tốt về các Khóa học ở TRUNG TÂM nói chung.


Sơn viết bài này hơi dài, các bạn nếu quan tâm thì bỏ chút thời gian đọc và suy ngẫm thử nha. Tất cả nội dung trong bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân của mình qua những trải nghiệm thực tế của bản thân để người đọc tự so sánh và đưa ra nhận định.


Học trung tâm hay tự học? Phương pháp nào tốt hơn?


KHÁI NIỆM TỰ HỌC & HỌC TRUNG TÂM


1. Tự học

Từ xưa, ông cha ta đã luôn đề cao tinh thần tự học, mài rũa đèn sách. Vậy tự học là gì? Tự học là một phương pháp học tập mà người học vừa là người tiếp thu kiến thức vừa là người chủ động tìm tòi, khám phá... mà không có sự giúp đỡ, chỉ bảo từ người khác.


Lý thuyết là vậy nhưng Sơn tin chắc rằng, trong số các bạn đang xem bài viết này thì chúng ta cũng đã từng không ít lần thất bại khi tự học. Tự học thành công đòi hỏi bạn phải là người tuân thủ nghiêm ngặt mọi kỉ luật đã đề ra trước đó; quan trọng hơn cả bạn phải có một trình độ tư duy và một phương pháp tiếp cận kiến thức một cách khoa học nhất.


2. Học ở trung tâm

Ngày nay, không quá khó để tìm để kiếm trung tâm dạy học về một lĩnh vực nào đó ở bất kì đâu. Có thể thấy, ngày càng nhiều trung tâm mọc lên. Nhu cầu người học càng cao, trung tâm sẽ ngày càng nhiều.


Tại sao học trung tâm được "ưa chuộng" và được đánh giá cao đến vậy? Đơn giản thôi, bạn dễ dàng tìm được những trung tâm tốt, lựa chọn giáo viên hàng đầu không chỉ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm mà hơn hết, bạn tìm được người phù hợp với bạn giúp nâng cao hiệu quả học tập. Bên cạnh đó, bạn được học tập với một giáo trình chất lượng, có thể linh động trong lịch học, thoải mái thời gian, môi trường học tập tốt tạo nhiều động lực ...

Hiện nay hình thức học trung tâm được ưa chuộng & được đánh giá cao


NÊN TỰ HỌC HAY THEO HỌC TẠI CÁC TRUNG TÂM?

Sơn cũng đã TỰ HỌC rất nhiều năm bởi...

Nói riêng về mảng Dữ Liệu, Sơn vẫn thường bảo với Học viên rằng các bạn hiện tại hoàn toàn có môi trường, có cơ hội để bắt kịp hiểu biết, kiến thức 6-7 năm nay của Sơn với thời gian ngắn hơn, thậm chí có thể chỉ bằng một nửa khoảng thời gian đó. Nhưng tất nhiên để đạt được điều đó, bạn cũng bỏ ra nỗ lực nhiều như Sơn cho mảng này, hoặc hơn Sơn. Trong 3 năm đầu, trung bình mỗi ngày mình dành 10 tiếng làm việc liên quan đến mảng, chỉ tính thời gian thuần làm việc (không phải vừa làm vừa Facebook hay giải trí...). Vì sao vậy? Vì ngày xưa, khi Sơn bắt đầu bước chân vào mảng này hoàn toàn theo phương thức tự tìm hiểu. Học hết cái này cái kia, tìm chỗ này chỗ kia, nhưng 6-7 năm trước thì thông tin về Dữ liệu đâu có ngập tràn, dễ tiếp cận như bây giờ.

  • Thứ nhất: Khi đó, các khái niệm, tài liệu, bài viết về mảng Khoa học dữ liệu, Phân tích dữ liệu còn rất ít, đặc biệt bằng tiếng Việt thì lại càng ít. Nếu ai bảo là sao không học tài liệu tiếng Anh?... Tất nhiên, Sơn cũng không thể phủ nhận các tài liệu bằng tiếng Anh cũng có nhiều nhưng thú thật mình học Anh không được tốt nên chuyện học tài liệu bằng tiếng Anh quả thực với mình rất khó.

  • Thứ hai: Nói đến các cuốn sách kinh điển về Data Warehouse, thì Sơn cá kiến thức trong đó hoàn toàn mới và khá khó hiểu tại thời điểm đó.

Còn bây giờ, các kiến thức cũng như tài liệu trong mảng này đã có khắp ở xung quanh chúng ta, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh; đặc biệt bạn rất dễ dàng tiếp cận nó. Nhưng chắc chắn để học thì không đơn giản đâu, nó chỉ có ích và phát huy tuyệt đối với ai đã biết hướng đi của mình. Người không biết thì có khi lại càng cảm thấy mờ mịt vì thấy sao nhiều quá, mỗi thứ biết một tí và chẳng áp dụng được gì cả.


Bao giờ cũng vậy, sẽ luôn luôn có 2 cách học để bạn áp dụng đối với bất cứ một môn học nào: TỰ HỌC hoặc THAM GIA KHÓA HỌC ở trung tâm.

Bạn có thể tự bỏ thời gian nghiên cứu và tự tìm hướng đi cho mình giống như Sơn đã làm. Hoặc cũng có thể THAM GIA KHÓA HỌC tại trung tâm, vẫn là TỰ HỌC nhưng bạn sẽ có người hướng dẫn, định hướng đường đi cho bạn. Hãy lựa chọn phương thức mà bạn thấy phù hợp với mình nhất bởi nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để hoàn thành mục tiêu mình hướng đến!

Sơn hay các bạn cũng đều học qua cấp 1, cấp 2, cấp 3, đa số sẽ học lên Đại Học, Cao Đẳng… Những người kiệt xuất như Leonardo da Vinci, Stephen Hawking, Steve Jobs, Bin Gates… trong mọi lĩnh vực đều phải học. Không ai sinh ra rồi tự đi tìm hiểu thế giới, tự thành công và tự được công nhận cả. Học từ người có kinh nghiệm hơn ta là cách rút ngắn thời gian, nhanh chóng đạt được mục tiêu.


2. HỌC TRUNG TÂM HOẶC CÁC KHÓA HỌC TỰ MỞ CÓ TỐT KHÔNG?

Về phương diện triết học, một Khóa học tính phí ở bất cứ đâu đều giống một hình thức trao đổi hàng hóa có người bán, người mua và đối tượng để mua bán. Chỉ khác đối tượng có thể là vật chất hoặc kiến thức (phi vật chất) mà thôi.

Vậy để đánh giá 1 giao dịch mua bán có TỐT hay không sẽ dựa vào tiêu chí sau:

  • GIÁ THÀNH có phản ánh đúng CHẤT LƯỢNG hay không?

Ví dụ: Để làm ra một cái bút mất 1000đ + chi phí đi kèm 2000đ, tổng cộng giá hoàn thiện sản phẩm là 3000đ.

Tất nhiên giá bán ra đến tay người dùng có thể cao hơn hoặc thấp hơn hoặc bằng con số này. Tuy nhiên, giao dịch này sẽ TỐT khi giá bán đến tay người sử dụng không chênh lệch quá lớn con số 3000đ.


Tương tự, muốn biết một Khóa học của TRUNG TÂM bất kì là TỐT hay không thì hãy xem GIÁ TRỊ CỐT LÕI của họ: GIẢNG VIÊN – NỘI DUNG TÀI LIỆU – DỊCH VỤ ĐI KÈM.

GIẢNG VIÊN

Tất nhiên mỗi giảng viên có mức giá khác nhau. Chẳng ai thu nhập trăm triệu/tháng hay tiền tỷ/tháng lại dạy free cho bạn hay chi phí chỉ bằng một sinh viên cả. Trừ khi họ mở lớp vì cộng đồng, phi lợi nhuận. Một điều phải nhớ “TIỀN NÀO CỦA NẤY” không bao giờ sai. Giáo viên chuyên nghiệp, kiến thức dày dặn, nhiều kinh nghiệm là một chuyện NHƯNG quan trọng nhất: Họ dạy bạn với tâm thế gì? (Chia sẻ kiến thức cho vui? Kinh doanh, kiếm tiền là chủ yếu? Hay họ dạy vì mong muốn giúp người khác tốt hơn?...). Mục đích hướng đến của giảng viên sẽ phản ánh trực tiếp cách họ tạo ra bài giảng. Tất nhiên, chất lượng có hiệu quả hay không cũng đều từ 2 phía. Nếu những cái 90% mọi người đều biết mà bạn không biết phần nhiều là vì bạn chưa thực sự nghiêm túc, để tâm vào nó. Còn nếu ít hơn 50% mọi người không biết mà giảng viên không giải thích thì nguyên do nằm ở giảng viên.

Sơn cũng từng nghe, tham khảo nhiều bài giảng của giáo viên khác, rồi tự hỏi "Liệu có tác dụng gì không trong khi có những từ khóa, khái niệm giáo viên nói chắc chắn 90% học viên không biết?" Ít nhất thì cũng phải note lại bảo học viên tìm hiểu thêm trên google chứ.


Nói chung về vấn đề này ai học thử rồi mới biết và không phải giảng viên nào cũng như nhau. Trung tâm nhiều giảng viên lại càng khó đánh giá. Mình cũng khá phân vân trong việc có mời thêm giảng viên về dạy không? - Điều đó là cần thiết để phát triển hơn nhưng nó chỉ đúng khi cộng tác với đúng người; sai người thì lại là bước lùi rất lớn. Chọn được 1 giảng viên chất lượng, có tâm có tầm để dạy cho các bạn là điều không hề đơn giản.

NỘI DUNG KHÓA HỌC, TÀI LIỆU

DỊCH VỤ ĐI KÈM

Học trung tâm hay các khóa học tự mở cũng tốt

nếu bạn gửi gắm đúng nơi, đúng trung tâm.


Một lần nữa, Sơn muốn nhấn mạnh: Hãy trở thành HỌC VIÊN, NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI. Dám say NO, dám ĐÒI QUYỀN LỢI, dám LÊN ÁN với những thứ sai trái, không thực hiện đúng cam kết ban đầu khi cung cấp sản phẩm, khóa học. Nói quá, marketing sai sự thật, thổi phồng giá trị thực của sản phẩm hay Khóa học nào đó. Khi chúng ta quá dễ dãi cho qua thì những người thân, bạn bè, đồng bào chúng ta sẽ lại trải nghiệm những thứ không tốt đó. Nói rộng ra không chỉ trong mảng HỌC – DẠY HỌC này.


VẬY TÓM LẠI: HỌC TRUNG TÂM HAY TỰ HỌC?

Bạn có thể TỰ HỌC, nhưng chắc chắn sẽ chậm hơn TỰ HỌC CÓ HƯỚNG DẪN từ người có kinh nghiệm nếu tính trên cùng một thang thời gian.

HỌC TRUNG TÂM được ví như một giao dịch mua - bán. Do đó, bạn cần SÁNG SUỐT - THÔNG THÁI để đưa ra lựa chọn ĐÚNG. Ngoài ra, không nên dễ dàng bỏ qua, chịu mất tiền oan khi nhận được những thứ KHÔNG thực sự XỨNG ĐÁNG với số tiền mình bỏ ra.

Trải nghiệm về DỊCH VỤ cũng là một thứ rất quan trọng. Đừng xem nhẹ nó!

Bài viết này không công kích đến bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Mục đích chính để cuộc sống tốt đẹp hơn, kiến thức được chia sẻ rộng rãi hơn. Đất nước ta có nguồn lực nhân sự chất lượng để phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên 4.0 này.


Cảm ơn mọi người đã bớt chút thời gian đọc một số chia sẻ của Sơn !!!

101 lượt xem0 bình luận

Comments


Danh Mục

bottom of page