top of page

BUSINESS INTELLIGENCE (BI) - KINH DOANH THÔNG MINH LÀ GÌ?

Business Intelligence (BI) ngày nay không còn quá xa lạ trong kinh doanh. BI được hiểu đơn giản là trí tuệ doanh nghiệp, được ví như "xương sống" của mọi doanh nghiệp. Hãy cùng Thầy Sơn BI tìm hiểu xem Business Intelligence (BI) - Kinh doanh thông minh là gì trong bài viết lần này nha!


1. Business Intelligence (BI) là gì?


Business Intelligence (BI) là gì?


Business Intelligence (BI) tạm dịch là Kinh doanh thông minh hay Trí tuệ doanh nghiệp. Hiện nay, BI đã trở thành công cụ được các chủ doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.


Nói về BI sẽ có vô vàn các định nghĩa khác nhau, song mỗi định nghĩa lại đề cập đến một đặc trưng của BI. Tuy nhiên, tóm lại BI sẽ bao gồm các kỹ năng, quy trình, công nghệ được sử dụng để kiểm soát khối lượng dữ liệu khủng, phân tích, khai thác triệt để thông tin hữu ích nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định hiệu quả hơn, chiến lược kinh doanh tốt hơn.


2. Thành phần chính của hệ thống BI?


Hệ thống BI gồm những gì?


BI có mối quan hệ chặt chẽ với Data Warehouse (kho dữ liệu), Data Mining (khai thác dữ liệu) bởi vì cốt lõi trong hệ thống BI là kho dữ liệu (Data Warehouse) và khai thác dữ liệu (Data Mining). Trong BI, dữ liệu được tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều định dạng, phân tán chính vì vậy mà quá trình phân tích dữ liệu không thể đơn giản mà cần sử dụng đến kỹ thuật khai thác dữ liệu.Hệ thống BI là sự kết hợp của 3 thành phần chính: Data Warehouse, Data Mining & Business Analyst.

 • Data Warehouse (Kho dữ liệu): Chứa dữ liệu tổng hợp của doanh nghiệp

 • Data Mining (Khai thác dữ liệu): Các kỹ thuật dùng để khai thác dữ liệu như phân loại (Classification), phân nhóm (Clustering), kết hợp (Association Rule), dự đoán (Prediction),...

 • Business Analyst (Phân tích kinh Doanh): Quyết định chiến lược đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


3. Hoạt động chính của BI


BI có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp phân tích dữ liệu và đưa ra các dự đoán tương lai chính xác. Một số hoạt động chính của Bi bao gồm:

 • Hỗ trợ quyết định (Decision support)

 • Truy vấn và báo cáo (Query and reporting)

 • Phân tích xử lý trực tuyến (Online analytical processing (OLAP))

 • Phân tích thống kê (Statistical analysis)

 • Dự đoán (Forecasting)

 • Khai thác dữ liệu (Data mining)


4. BI phù hợp với những doanh nghiệp nào


Tùy vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà mình có thể áp dụng BI khác nhau. Doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ hay lớn thì BI có thể đơn giản hay phức tạp, cũng có thể hoành tráng hoặc không. Dù vậy, BI vẫn luôn phải "có mặt" để đảm bảo doanh nghiệp có thể đi lên và phát triển ngày một tốt hơn.


Việc sử dụng BI vẫn luôn được khuyến khích đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp. Nếu sử dụng tốt BI, dưới đây sẽ là những người thu được nhiều lợi ích nhất:

 • Ban quản trị doanh nghiệp (Executives).

 • Những người quyết định kinh doanh (Business Decision Makers).

 • Các khách hàng (Customers).

 • Những người phân tích kinh doanh (Analysts).


5. Vai trò của BI với doanh nghiệp


BI đóng vai trò quan trọng trong bộ máy kinh doanh


Business Intelligence (BI) có thể nói là một công cụ được áp dụng vào bộ máy kinh doanh của doanh nghiệp nhiều nhất hiện nay. Bởi mọi doanh nghiệp đều nhận ra được sức ảnh hưởng và lợi ích mà BI mang lại.


BI hỗ trợ doanh nghiệp phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, sử dụng chúng một cách hiệu quả và đưa ra những dự đoán biến động về giá cả, hành vi khách hàng... Từ đó hỗ trợ nhà quản trị có những chiến lược kinh doanh phù hợp, nhanh chóng, kịp thời. Ngoài ra, BI còn xác định được vị trí và khả năng nội tại của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt cơ hội, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội trên thị trường. Chính điều đó đã rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí tối đa cho các công tác quản trị


Kết luận:


Nếu biết tận dụng Business Intelligence, doanh nghiệp bạn sẽ luôn dẫn đầu, có lợi thế cạnh tranh cao hơn trên thị trường khốc liệt và có nhiều thành công hơn. BI đã và đang trở thành trợ thủ đắc lực của mọi tổ chức, doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, BI cũng trở thành một ngành nghề cực hot có triển vọng với nguồn thu nhập hấp dẫn.


Nếu bạn đang quan tâm và tìm kiếm các Khóa học về dữ liệu, bạn cũng có thể tham khảo các Khóa học do Thầy Sơn BI biên soạn tại đây: https://www.thaysonbi.com


27 lượt xem0 bình luận

留言


Danh Mục

bottom of page