top of page

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DATABASE

Đã cập nhật: 17 thg 11, 2022

Hiện nay, công nghệ thông tin được xem như thước đo chuẩn thể hiện mức độ phát triển của một quốc gia. Nói đến công nghệ thông tin, người ta sẽ nhắc đến Database. Database là thành phần vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển phần mềm hay ứng dụng.


Vậy Database là gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Tại sao ngành CNTT bắt buộc phải có Database? Qua bài viết này, Thầy Sơn BI sẽ giúp các bạn nắm rõ "tất tần tật" thông tin về Database!


1. Database là gì?


Database là gì? Định nghĩa về Database


Database (hay Cơ sở dữ liệu) là một tập hợp các dữ liệu có tổ chức liên quan đến nhau, thường được lưu trữ và truy cập điện tử từ hệ thống máy tính. Chúng được thường được kiểm soát bởi hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS). Khi cơ sở dữ liệu phức tạp hơn, chúng được phát triển bằng cách sử dụng các kỹ thuật thiết kế và mô hình hóa chính thức. (Theo Wikipedia)


Ví dụ: Danh sách các đại lý, danh sách trường đại học Top đầu, bảng điểm danh... chính là Database (cơ sở dữ liệu).

2. Phân loại Database thông dụng


Phân loại Database thông dụng


Có 2 phân loại chính:

  • Phân theo mục đích sử dụng

CSDL Database dạng file: là dạng cơ bản, phổ biến nhất. Dữ liệu sẽ được lưu dưới dạng tệp tin và thường được sử dụng với dạng *.mdb, text, *.dbf, ascii.

CSDL Database quan hệ: đây cũng là mô hình được sử dụng rộng rãi. mối quan hệ của các dữ liệu sẽ được thể hiện dưới dạng bảng trực quan, dễ dàng quản lý. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) chính là cái tên tiêu biểu của database quan hệ. ví dụ: Oracle, MySQL, SQL Server,...

CSDL Database hướng đối tượng: giống với CSDL Database quan hệ, dữ liệu ở mô hình này cũng được lưu trữ trong bảng dữ liệu. Khác biệt ở chỗ, Database hướng đối tượng bổ sung tính năng hướng đối tượng cụ thể như hành vi của đối tượng, được quản lý dưới dạng thuộc tính để thuận tiện sử dụng.

CSDL Database bán cấu trúc: đây là dạng database mới, có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng, thiết bị khác nhau. Tại đây dữ liệu sẽ được lưu dưới dạng XML và được tổ chức, quản lý trong các thẻ tag.

CSDL Database phân tán: là dạng database mà dữ liệu sẽ được lưu trữ phân táng khắp nơi chứ không tập trung tại một địa điểm. Cơ sở dữ liệu có thể được lưu trữ trên nhiều máy tính, đặt ở cùng một vị trí thực tế hoặc nằm rải rác trên các mạng khác nhau.

  • Phân theo hệ điều hành

3. Tại sao Database lại quan trọng đến vậy?


Dữ liệu được sắp xếp có hệ thống và lưu trữ theo cấu trúc nhất định, mang tính nhất quán giúp người dùng dễ dàng, thuận tiện trong việc thiết lập, tìm kiếm dữ liệu chính xác và nhanh chóng. Chính vì vậy, Database đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của một tổ chức.

Database đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghệ


Đảm bảo an toàn dữ liệu


Với mức độ bảo mật cực kỳ cao, Database giúp các doanh nghiệp tránh khỏi việc bị đánh cắp dữ liệu quan trọng trong thời đại công nghệ phát triển không ngừng. Lựa chọn Database là công cụ lưu trữ an toàn đã trở thành xu hướng toàn cầu.


Lưu trữ thông tin tốt


Ưu điểm vượt trội của Database chính là sự tổ chức có hệ thống. Dữ liệu được lưu trữ theo trình tự, cấu trúc cụ thể mang tính nhất quán. Nhờ vậy mà người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, sắp xếp, sử dụng dữ liệu nhanh chóng và chính xác.


Hạn chế trùng lặp dữ liệu


tất cả dữ liệu đều được lưu trữ tập trung tại Database, nên người dùng không cần phải lo ngại việc dữ liệu mới nhập vào sẽ trùng lặp với dữ liệu cũ đã có sẵn. Với cơ chế phát hiện trùng lặp, Database giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tài nguyên trong việc thực hiện lưu trữ và tìm kiếm dữ liệu.Khả năng truy xuất dữ liệu nhanh


Khi mà lượng lớn dữ liệu hiện nay được lưu trữ qua mỗi giờ, mỗi ngày đòi hỏi khả năng truy xuất dữ liệu của Database phải đáp ứng cực kỳ cao. Vì vậy, với ưu điểm truy xuất dữ liệu nhanh chóng của Database, mọi người có thể dễ dàng sử dụng dữ liệu cùng một thời điểm.


Dễ dàng quản lý


Database đang ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là lập trình ứng dụng. Database hỗ trợ việc khai thác, tạo lập, lưu trữ thông tin một cách có tổ chức, khoa học. Nhờ được quản lý chặt chẽ mà dữ liệu sẽ không bao giờ bị trùng lặp, cũng như tạo ra quy trình làm việc một cách cực kỳ chuyên nghiệp, dễ dàng trong công tác quản lý.


Cải thiện chiến dịch truyền thông


Ngày nay khi công tác truyền thông đang hướng theo các nền tảng trực tuyến và nhiều doanh nghiệp xem trọng mảng truyền thông này. Vì thế việc xây dựng được một hệ thống Database tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu thập, lưu trữ thông tin khách hàng thông qua các mạng xã hội hay mạng lưới các kênh truyền thông đa phương tiện của doanh nghiệp.

4. Ứng dụng


Hệ thống CSDL Database rất quan trọng trong thời đại công nghệ số 4.0 với vai trò chính là: Sắp xếp, lưu trữ, truy xuất và cập nhật dữ liệu cho hầu hết các ứng dụng.


Doanh nghiệp lựa chọn sử dụng Database vì có thể nói đây là phương án tốt nhất để tăng cường tính bảo mật cho mọi thông tin của họ. Qua đó doanh nghiệp có thể quản lý, kiểm soát tất cả các dữ liệu từ nhiều máy khách kết nối, hỗ trợ xử lý thông tin nhanh chóng, tiện lợi. Ngoài ra, Database còn cung cấp tính năng kiểm soát đồng thời, giúp bảo mật chặt chẽ hơn, tạo điều kiện lưu trữ và kết nối an toàn.


Trên đây là những thông tin hữu ích về Database (Cơ sở dữ liệu) mà thầy Sơn BI cung cấp. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn Database là gì? Tầm quan trọng của Database... Tìm hiểu thêm về ngành Dữ liệu hay các khóa học về dữ liệu tại Học phân tích dữ liệu.
102 lượt xem0 bình luận

Comments


Danh Mục

bottom of page