top of page

EXCEL CÓ THỂ BỊ "XÓA NGÔI"? POWER BI DẪN ĐẦU CÔNG CỤ TRỰC QUAN HÓA VÀ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

Đã cập nhật: 8 thg 12, 2022

Power BI - công cụ trực quan hóa & phân tích dữ liệu tiên tiến nhất hiện nay. Power BI hiện đang được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn bởi khả năng quản lý dữ liệu cực kỳ hiệu quả. Tại sao: Excel có thể bị "xóa ngôi"?. Cùng tìm hiểu nhé!


Power BI "chiếm lĩnh" thị trường trực quan hóa & phân tích dữ liệu


I. Power BI là gì?


Power BI là một giải pháp kinh doanh thông minh (Business Intelligence), thuộc phân khúc ứng dụng văn phòng của nhà Microsoft. Power BI thu thập và xử lý toàn bộ thông tin trong một tổ chức hay doanh nghiệp. Nó kết nối và chuyển đổi dữ liệu thô thành các thông tin có giá trị, thể hiện theo bảng, đồ thị... giúp người dùng dễ dàng nhìn nhận và đưa ra đánh giá nhanh chóng, giải pháp kinh doanh kịp thời từ số liệu đó.


II. Ưu & nhược điểm của Power BI


Ưu điểm và nhược điểm của Power BI là gì?


1. Ưu điểm của Power BI


  • Power BI được xây dựng từ nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) hệ thống máy học (Machine learning) là điểm mạnh đầu tiên không thể bỏ qua. Chính vì vậy mà việc xử lý dữ liệu của phần mềm này vô cùng nhạy bén và được đánh giá rất cao. Ngoài ra, Power BI còn cung cấp sẵn các báo cáo và Dashboard giúp người dùng thuận tiện khi sử dụng.

  • Microsoft đứng Top về tính an ninh, khả năng bảo mật chặt chẽ nên Power BI cũng không phải ngoại lệ. Tính bảo mật của phần mềm này là rất cao, hoàn toàn yên tâm khi kết nối các nguồn dữ liệu qua đám mây hay hệ thống doanh nghiệp.

  • Các bảng dashboard luôn được cập nhật ở real-time hay truy vấn ngôn ngữ tự nhiên khi khai thác dữ liệu đều giúp người dùng tạo báo cáo một cách chuyên nghiệp.

  • Việc sử dụng và làm gọn dữ liệu trở nên dễ dàng hơn nhiều thông qua sự trợ giúp của Power Query. Đây cũng là một trong những điểm mạnh hữu ích mà Power BI đem lại cho người dùng. Bên cạnh đó, với Cơ sở dữ liệu mở rộng, hệ thống Website còn hỗ trợ giải đắp thắc mắc của người dùng.

  • Cuối cùng, việc cập nhật dữ liệu của bạn sẽ được tự động hóa thay vì tốn nhiều thời gian thao tác thủ công như trước đây.


2. Nhược điểm của Power BI


Tuy Power BI đem lại nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng, song nó vẫn còn một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý trong khi sử dụng phần mềm này.


Hiện nay, Power BI cho phép người dùng dễ dàng tạo báo cáo trực tiếp trên nền tảng điện thoại, tuy nhiên các tính năng sử dụng vẫn còn hạn chế nhiều. Về vấn đề chia sẻ báo cáo hay Dashboard cũng là một nhược điểm khi người dùng chỉ có thể chia sẻ với những người có cùng tên miền email mà thôi. Mặt khác, Power BI cũng không chấp nhận những file có độ nặng >250Mb hoặc được nén bằng dữ liệu X.III. Excel có thể bị "xóa ngôi" bởi Power BI


Có thể nói, Excel đã trở thành "con ruột" của nhiều người khi làm việc với dữ liệu bởi tính thuận tiện, giao diện dễ nhìn, thao tác đơn giản, dễ dàng sử dụng ngay lần đầu. Nhưng tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc tới việc nâng cấp skill của mình với Power BI để đẩy nhanh tiến độ công việc cũng như để đánh giá số liệu một cách nhanh chóng, chính xác hơn.


Power BI có khả năng thay thế Excel


Power BI dễ dàng "chặt đẹp" Excel, với những tiềm năng dưới đây:


1. Cho phép truy cập dữ liệu có dung lượng lớn ở nhiều định dạng


Việc truy cập nhiều loại dữ liệu trên Excel sẽ gây trở ngại khi làm việc thì Power BI lại trái ngược hoàn toàn. Đối với Power BI bạn sẽ được hỗ trợ truy cập rất nhiều loại dữ liệu. Phần mềm sẽ giúp bạn lưu trữ, kết nối và phân tích chỉ với 50Mb bằng thuật toán nén để nhập và lưu trữ dữ liệu trong tệp. Thay vì cắt giảm các dữ liệu lớn, Power BI sẽ đưa chúng về trên cùng một tệp để tối ưu hóa truy cập.


Bên cạnh đó, việc thao tác với dữ liệu cũng trở nên thoải mái hơn. Bạn dễ dàng thay đổi định dạng, xóa dòng, thêm cột và di chuyển dữ liệu. Đồng thời, tính năng liên quan tới thuật toán thông minh giúp ghi nhớ các thao tác đã thực hiện và tự động lặp lại trong quá trình xây dựng dữ liệu.


2. Cho phép cài đặt phân tích xu hướng theo thời gian


Thêm một điểm khác biệt so với Excel, Power BI có tính năng tích hợp thời gian thông minh, giúp bạn có thể xem một lượng lớn dữ liệu theo các kích thước khác nhau, các thuộc tính khác nhau mà chỉ mất tới vài giây. Việc phân tích xu hướng bằng Power BI trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đến đây có thể thấy được, Excel làm gì "có cửa"!


3. Tính năng UX vượt trội


Nếu bạn không có nhiều kiến thức hay kinh nghiệm về UX, bởi Power BI giúp bạn tạo nên kết quả trực quan nhất, dễ dàng nhất chỉ bằng một vài thao tác kéo thả đơn giản.


Hoặc nếu thậm chí bạn chẳng phải dân lành nghề trong lĩnh vực sáng tạo thì cũng khỏi cần lo lắng, bằng các chủ đề có sẵn, Power BI giúp bạn "tô điểm" các lược đồ màu sắc mang thương hiệu riêng mà bạn thích.


Tính năng UX của Power BI nổi trội và trực quan


IV. Kết luận

Power BI là phần mềm vượt trội nhất, dẫn đầu công cụ trực quan hóa và phân tích dữ liệu hiện nay. Power BI ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành giải pháp hàng đầu cho mọi doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.


Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học phân tích dữ liệu, làm chủ Power BI do Thầy Sơn BI biên soạn tại: https://www.thaysonbi.com/

10 lượt xem0 bình luận

Comments


Danh Mục

bottom of page