top of page

TẠI SAO BẮT BUỘC PHẢI HỌC SQL KHI LÀM VIỆC VỚI DỮ LIỆU?

Đã cập nhật: 17 thg 11, 2022

Có thể nói, SQL là ngôn ngữ chung mà bất kể hệ thống CSDL quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng. Vì vậy, đối với lập trình viên, việc hiểu và sử dụng thành thạo SQL là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây, Thầy Sơn Bi xin gửi đến các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn nắm rõ ngôn ngữ này.


Cùng tìm hiểu SQL là gì? Và Tại sao bạn nên học SQL? nhé.


Sql là gì? Tại sao bạn nên học SQL?


SQL là gì?

SQL viết tắt của Structured Query Language là Ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc. Có thể coi SQL là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo, sửa và lấy dữ liệu từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. (theo Wikipedia)


Nói cách khác, SQL là ngôn ngữ bạn sử dụng để tương tác với CSDL. Mọi thứ trong cơ sở dữ liệu này sẽ được quy ra thành nhiều bảng, có mối quan hệ với nhau. Bạn có thể sử dụng các câu lệnh SQL để lưu trữ, cập nhật, loại bỏ, tìm kiếm và truy xuất thông tin từ CSDL. Ngoài ra cũng có thể sử dụng SQL để duy trì và tối ưu hóa hiệu suất cơ sở dữ liệu. Do đó, bất kì công ty nào cũng cần xây dựng một hệ thống để lưu trữ CSDL.


Tầm quan trọng của SQL

SQL được phát triển vào những năm 1970 dựa trên mô hình dữ liệu quan hệ bởi một nhóm các nhà phát triển tại trung tâm nghiên cứu của IBM tại San Jose. Mới đầu được gọi với cái tên ngôn ngữ truy vấn tiếng Anh có cấu trúc (SEQUEL). Sau đó thuật ngữ này được rút gọn thành SQL để tránh việc tranh chấp nhãn hiệu. Oracle hay Relational Software, đã trở thành nhà cung cấp đầu tiên mang đến một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ SQL thương mại.


Từ đó cho tới nay, SQL trở thành một ngôn ngữ truy vấn phổ biến được sử dụng trong tất cả các loại ứng dụng. Do ngôn ngữ SQL tích hợp hiệu quả với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, mặt khác SQL sử dụng những từ khóa tiếng Anh phổ biến trong các câu lệnh nên luôn được các nhà phân tích & phát triển dữ liệu tìm hiểu và sử dụng chúng.


Ưu điểm của SQL

SQL là một ngôn ngữ đáng tin cậy và hiệu quả được sử dụng để giao tiếp với CSDL. SQL có ưu điểm như thế nào mà khiến nó trở nên phổ biến và được yêu cầu cao đến vậy?

Ưu điểm vượt trội của SQL


  • Xử lý truy vấn nhanh hơn: Truy xuất dữ liệu từ một tệp lớn dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả. Tiết kiệm thời gian thực hiện mọi thao tác dữ liệu.

  • Ngôn ngữ chuẩn hóa: Tồn tại với lịch sử lâu đời, SQL cung cấp một nên tảng thống nhất trên toàn Thế giới cho tất cả người dùng.

  • Không cần kỹ năng code: Không cần phải viết bất cứ dòng code nào, bạn vẫn dễ dàng quản lý các hệ thống CSDL bằng việc sử dụng SQL chuẩn.

  • Ngôn ngữ tương tác: Dễ đọc, dễ hiểu, có thể nhận được câu trả lời cho các truy vấn phức tạp trong vài giây.

  • Tiện lợi: SQL có thể được sử dụng trong PC, máy chủ, laptop có bất kì hệ điều hành nào.

SQL có nhiều ưu điểm song vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

  • SQL có giao diện phức tạp có thể gây khó khăn cho một số người dùng trong khi xử lý dữ liệu.

  • Lập trình viên có thể phải chi trả một khoản tiền rất cao nếu muốn sử dụng một số phiên bản.

  • Do các quy tắc nghiệp vụ ẩn nên CSDL chỉ được kiểm soát một phần chứ không phải hoàn toàn.

Tại sao bạn nên học SQL?

SQL có khả năng đáp ứng hầu hết các yêu cầu đối với việc phân tích, cập nhật dữ liệu từ bảng. Chính vì vậy, lựa chọn học SQL sẽ là sự lựa chọn thông minh nếu bạn muốn bước chân vào Thế giới Dữ liệu.


Tại sao bạn nên lựa chọn SQL để học?


05 lý do bạn nên học SQL


1. Dữ liệu có ở mọi nơi


Dữ liệu con người tạo ra ngày càng nhiều và nó có mặt hầu hết xung quanh chúng ta. Mọi ứng dụng trên Internet đều cần lưu trữ dữ liệu. Tất cả công cụ mà chúng ta sử dụng như: desktop, laptop, mobile cũng cần phải lưu dữ liệu.


2. Khai thác dữ liệu


SQL cho phép bạn khai thác mọi dữ liệu với hiệu quả cao hơn. Chỉ với các truy vấn cơ bản, bạn có thể truy xuất mọi dữ liệu theo yêu cầu của người dùng.


3. Làm việc với dữ liệu dễ dàng


Với SQL mọi thao tác dữ liệu bạn muốn thực hiện: thêm, sửa, đọc, xóa dữ liệu đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ví dụ:
Bạn muốn truy xuất thông tin người dùng với name chứa 'trang' trong đó, bạn có thể thao tác duy nhất với một câu lệnh sau:
mysql> select * from users where name like '%trang%'

Thử tưởng tượng nếu bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình thông thường để đọc toàn bộ file và tìm ra dữ liệu có chứa 'trang' trong đó thì sẽ mất thời gian và khó khăn như thế nào.


4. SQL được sử dụng, hỗ trợ bởi nhiều công ty lớn


Hiện nay, SQL được rất nhiều các công ty lớn sử dụng. Điển hình là tất cả các công ty lớn về công nghệ trên Thế giới như: Microsoft, IBM, Oracle… đều hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ SQL.


Mặc dù SQL là một ngôn ngữ đơn giản nhưng nếu bạn "sở hữu" nó, bạn sẽ làm chủ dữ liệu một cách dễ dàng.


5. Nhu cầu lập trình viên cao


Khi bạn là backend developer, khả năng sử dụng SQL là yêu cầu bắt buộc. Cho nên biết sử dụng và sử dụng thành thạo để tối ưu query db là một ưu điểm cực kỳ tốt.


Với việc rất nhiều công ty hiện đang khai thác tối đa sức mạnh của Bigdata qua phân tích để định hướng doanh nghiệp, nhân viên có kỹ năng và nắm vững nền tảng SQL là một trong những kỹ năng được nhà tuyển dụng được tìm kiếm nhiều nhất.


Tham khảo một số khóa học về dữ liệu của Thầy Sơn BI tại đây.

7 lượt xem0 bình luận