top of page

DATA ANALYST VÀ BUSINESS ANALYST, BẠN SẼ THEO ĐUỔI NGÀNH NÀO?

Đã cập nhật: 20 thg 11, 2022

Trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, Data Analyst (DA) và Business Analyst (BA) là 2 ngành nổi bật vì có cơ hội rộng mở với mức lương cũng rất cạnh tranh. Tuy nhiên Nên học Data Analyst hay Business Analyst? vẫn luôn là câu hỏi khiến nhiều bạn phải "đau đầu" khi muốn bước chân vào lĩnh vực phân tích nghiệp vụ.


Nếu bạn cũng đang băn khoăn khi đứng trước sự lựa chọn giữa Data Analyst & Business Analyst thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!


Lựa chọn Data Analyst hay Business Analyst để theo học?


Định nghĩa Data Analyst và Business Analyst


1. Data Analyst là gì?


Data Analyst (DA) là Chuyên viên phân tích dữ liệu có vai trò quan trọng trong bất kì nhóm phân tích nào. Data Analyst thực hiện các phân tích dữ liệu chuyên sâu (dạng đồ thị, biểu đồ, báo cáo...), sau đó dự đoán xu hướng, mô hình phát triển trong tương lai giúp doanh nghiệp đưa ra chiến lược kinh doanh tốt nhất.


Giá trị cốt lõi của Data Analyst chủ yếu nằm ở năng lực chuyên môn của họ: kỹ năng lập trình xuất sắc, toán thống kê, quy trình phân tích, tạo dashboard,... Bên cạnh đó, việc thể hiện kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thuyết phục tuyệt vời cũng là điểm cộng cho một Data Analyst chuyên nghiệp.


2. Business Analyst là gì?


Business Analyst (BA) - Chuyên viên phân tích kinh doanh hay còn được gọi là Chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Business Analyst được ví như một "cầu nối" giữa khách hàng và doanh nghiệp. Một BA giỏi là người có thể hỗ trợ nhà quản lý đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn. Trách nhiệm chính của vị trí BA là phân tích và đánh giá toàn bộ quá trình kinh doanh của công ty để xác định vấn đề cần cải thiện, từ đó đề xuất hướng giải quyết cụ thể.


Business Analyst đòi hỏi bạn phải là người có sự hiểu biết về mặt kinh doanh, nắm vững kỹ năng chuyên môn, song phải "sở hữu" khả năng giao tiếp xuất sắc bởi họ phải làm việc trực tiếp với cấp trên, đồng nghiệp để đưa ra những chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất cho công ty.


Sự giống và khác nhau giữa Data Analyst & Business Analyst


1. Giống nhau:


Data Analyst và Business Analyst giống nhau về mục đích làm việc. Cả 2 vị trí này đều làm việc dựa trên dữ liệu, phân tích chúng và tìm ra giải pháp giúp tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Cũng chính vì vậy, trên thực tế, tại một số doanh nghiệp nhỏ, 2 vị trí này không có sự phân tách rõ ràng.


2. Khác nhau:


Tuy gióng nhau về phương thức và mục đích chung, song vẫn có một số khác biệt nhất định cho hai loại vị trí này.

Điểm khác

Business Analyst

Data Analyst

Nhiệm vụ

- Phát triển kinh doanh: Xác định và lập kế hoạch theo đuổi các cơ hội kinh doanh mới.


- Xây dựng đề án kinh doanh: Lập các chiến lược dự phòng dựa vào những phân tích tài chính và báo cáo về rủi ro, lợi nhuận.


- Xây dựng lộ trình kinh doanh: Lập các kế hoạch chi tiết, thực tế để vạch ra định hướng tương lai cho tổ chức.


- Thiết kế quy trình: Đưa ra quy trình làm việc nhất quán với mục tiêu chung.


- Phân tích mô hình kinh doanh: Sử dụng dữ liệu để đánh giá toàn bộ chính sách/cấu trúc của tổ chức, từ đó đề xuất các thay đổi nếu cần thiết.


- Phân tích hệ thống: Xác định mục tiêu của một hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) và đi vào xây dựng (vận hành) nó.


- Kiểm định chất lượng: Đánh giá/cải thiện chất lượng đầu ra, ví dụ: sản phẩm, dịch vụ, hệ thống CNTT, quy trình làm việc,...


- Liên lạc viên: Hoạt động như một cầu nối trung gian giữa ban quản lý và nhân viên cấp dưới.


- Đào tạo nguồn nhân lực: Xây dựng nhiều phương pháp quản lý dự án, sơ đồ dữ liệu nhằm phục vụ hoạt động nâng cao trình độ của các nhân viên trong công ty.

- Thu thập dữ liệu: Thực hiện thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.


- Lập mô hình và xử lý dữ liệu: Đề xuất biện pháp thu thập, lưu trữ và thao tác dữ liệu mới, thường dựa vào một số công cụ phổ biến như Python, Excel.


- Làm sạch dữ liệu: Thu dọn bộ dữ liệu và loại bỏ các điểm dữ liệu trùng lặp, không nhất quán để chuẩn bị cho bước phân tích.


- Phân tích dữ liệu: Vận dụng kiến thức về nhiều cách thức phân tích dữ liệu, bao gồm phân tích dữ liệu thăm dò, phân tích mô tả, chẩn đoán, dự đoán,...


- Trực quan hóa dữ liệu và báo cáo: Sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ để xây dựng mẫu báo cáo bắt mắt, dễ hiểu.


- Chuyên về một lĩnh vực cụ thể: Khác với Business Analyst, các Data Analyst thường chuyên về một lĩnh vực kinh doanh cụ thể như sales, tài chính,...


- Báo cáo, thuyết trình: Trình bày các phát hiện bằng nhiều cách khác nhau, từ văn bản, hình ảnh trực quan cho đến thuyết trình trực tiếp.

Kỹ năng

Đòi hỏi các kiến thức về khoa học dữ liêu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích, ngoại ngữ, đàm phán và quản lý.

Bao gồm các kỹ năng tương tự Business Analyst nhưng cần tập trung nhiều hơn vào các thao tác kỹ thuật dữ liệu.

Vai trò

Cung cấp các đặc tả chức năng thiết lập nền tảng của thiết kế hệ thống công nghệ.

Trích xuất ý nghĩa từ dữ liệu , cung cấp các kiến thức kinh doanh có ý nghĩa

Mức lương

Mức lương trung bình của Business Analyst là $75,575

Mức trung bình của Data Analyst là $70,246

Học Data Analyst hay Business Analyst?


Nên học Data Analyst hay Business Analyst? Bạn muốn theo đuổi ngành nào?


Việc lựa chọn ngành nghề để xây dựng sự nghiệp là vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai. Như chúng ta đã biết, dữ liệu trong thời đại số là cả "kho báu" đối với sự phát triển của một quốc gia và ngành Data Analyst, Business Analyst chĩnh là "chìa khóa" mở ra "kho báu" đó.


Thật mừng khi hiện tại đã có rất nhiều thế hệ trẻ tìm hiểu và tiếp cận được với nền tảng này. Nếu bạn muốn tìm một trong 2 vị trí Data Analyst, Business Analyst để phù hợp với mình thì thử xác định một số điều sau để tìm ra câu trả lời.

  • Bạn đã có kiến thức về máy tính, khoa học dữ liệu, xác xuất thống kê,…? Bạn đam mê được làm việc với dữ liệu và ngôn ngữ lập trình. Vậy thì lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn chính là Data Analyst.

  • Còn nếu bạn là người thích giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế, tự tin khi giao tiếp để đàm phán thương mại hay truyền đạt kế hoạch chiến lược thì Business Analyst chính là con đường phù hợp với bạn.

Dù đều liên quan đến phân tích dữ liệu và có mức thu nhập hấp dẫn nhưng vẫn tồn tại sự khác biệt lớn giữa 2 vị trí này. Xác định mục đích bạn hướng đến, xác định sở thích hay năng lực thực tế của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn theo đuổi ngành Data Analyst hay ngành Business Analyst để theo học đó! Ngoài ra, nếu bạn cần một người định hướng, cần một lộ trình theo học cụ thể từ "bước chân đầu tiên", hãy liên hệ với Thầy Sơn BI nhé!
96 lượt xem0 bình luận

Comments


Danh Mục

bottom of page