top of page

TÌM HIỂU TABLEAU, CÔNG CỤ BI SỐ 1 HIỆN NAY

Đã cập nhật: 10 thg 12, 2022

Vài năm trở lại đây, ngành nghề liên quan đến Khoa học dữ liệu đang trở thành một xu hướng nghề nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Để khai thác tối ưu và làm việc hiệu quả với dữ liệu, bên cạnh các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, các lập trình viên cũng cần sở hữu các công cụ hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu. Và Tableau là một trong số những công cụ cực kỳ phổ biến.


Tableau là gì?


Tableau - nền tảng phân tích dữ liệu đáng tin cậy nhất thế giới.


Tableau được xem là phần mềm hỗ trợ phân tích và trực quan hóa dữ liệu mạnh mẽ nhất trong ngành BI (Business Intelligence).


Tableau được rất nhiều công ty lớn trên thế giới tin dùng như: Lenovo, Netflix...


Tableau "bao chùm" cả thế giới


Với hơn 86,000 khách hàng sử dụng trên toàn thế giới, “easy to use” là cụm từ được dùng nhiều nhất khi khách hàng đánh giá sản phẩm của Tableau. Tableau là "trái ngọt" của dự án khoa học máy tính năm 2003 tại Stanford. Sự ra đời của nền tảng này đã giúp cải thiện quá trình phân tích, trực quan hóa dữ liệu giúp cho mọi người tiếp cận với dữ liệu một cách dễ dàng hơn. Với Tableau, ngay cả những người không có chuyên môn hay kỹ năng lập trình đều có thể lấy dữ liệu cần thiết từ nguồn một cách nhanh chóng chỉ bằng một vài cú nhấp chuột hoặc một vài thao tác đơn giản. Hơn nữa, Tableau còn cho phép bạn chia sẻ kết quả làm việc với bất kì ai chỉ trong vài giây với độ bảo mật rất cao.


Tầm quan trọng của Tableau


Tableau phát triển mạnh mẽ trở thành giải pháp hữu hiệu cho mọi doanh nghiệp trong công cuộc phân tích và làm việc với dữ liệu. Bởi vậy từ các doanh nghiệp toàn cầu đến những công ty khởi nghiệp non trẻ hay doanh nghiệp nhỏ, mọi người đều sử dụng Tableau. Việc áp dụng Tableau vào quy trình hoạt động đem lại lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp.


Một số tính năng nổi bật của Tableau


Nhờ khả năng hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức, quản lý, trực quan hóa và hiểu rõ dữ liệu một cách dễ dàng, Tableau đã trở thành một công cụ BI mạnh mẽ và được sử dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp. Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Tableau:


Tính năng mạnh mẽ của Tableau giúp doanh nghiệp hoạt động vượt trội


1. Trực quan hóa dữ liệu


Nhờ tính năng trực quan hóa dữ liệu của Tableau mà các tệp dữ liệu lớn được diễn giải theo cách đơn giản, dễ hiểu. Tableau đáp ứng ngay cả những yêu cầu phân tích phức tạp nhất.


Thay vì các bảng tính "khô khan" như Excel, qua trang tổng quan Tableau Dashboard, dữ liệu được thể hiện dưới dạng hình ảnh trực quan đẹp mắt, thông tin được cung cấp một cách chi tiết hơn, hữu dụng và chính xác hơn.


2. Tạo Dashboard


Giao diện người dùng của Tableau có thể được tùy chỉnh với các biến thể về màu sắc, thiết kế, loại biểu đồ, … Người dùng có thể sử dụng chức năng kéo và thả để tạo trang trực quan tương tác một cách nhanh chóng.


Ngoài ra, Dashboard có thể cung cấp thông tin hữu dụng nhờ tính năng biểu diễn dữ liệu theo định dạng trình tự thời gian, cho phép bổ sung nhiều chế độ xem và đối tượng, cung cấp nhiều loại bố cục và định dạng, cho phép doanh nghiệp triển khai các bộ lọc phù hợp.


3. Hỗ trợ sử dụng trên thiết bị di động


Tableau cung cấp ứng dụng ngay trên thiết bị di động, máy tính xách tay, máy tính bảng... giúp người dùng có thể tùy chỉnh, tạo lập dashboard và báo cáo tương thích trên từng phiên bản. Việc này tạo cho người dùng cảm giác thoải mái, có thể tự do linh hoạt, thuận tiện xử lý dữ liệu ngay cả trường hợp phải di chuyển ngoài đường nhiều.


4. Dễ dàng đáp ứng lượng dữ liệu lớn


Tableau có thể xử lý hàng triệu hàng/ cột dữ liệu một cách dễ dàng. Các loại hình ảnh trực quan khác nhau có thể được tạo nhanh chóng dựa trên lượng lớn dữ liệu mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của trang tổng quan dashboard.


Dữ liệu trên nền tảng on-premise hay cloud, đều có thể được kết nối và phân tích nhanh gọn với Tableau. Ngoài ra, Tableau còn cho phép người dùng kết nối với các nguồn dữ liệu trực tiếp. Dữ liệu này sau đó có thể được làm mới tự động để thu thập thông tin mới và cập nhật trên Tableau theo thời gian thực.


5. Bảo mật cao


Tableau rất chú trọng đến bảo mật dữ liệu và người dùng. Tableau sở hữu một hệ thống bảo mật chống lừa đảo dựa trên một hệ thống được xác thực và cấp phép. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tự do tích hợp các giao thức bảo mật khác như Active Directory, Kerberos... Tableau sẽ tiến hành sàng lọc dữ liệu theo hàng với mục đích đáp ứng yêu cầu bảo mật cao nhất.


KẾT LUẬN


Không chỉ trên Thế giới mà tại chính Việt Nam, hiện đang có rất nhiều doanh nghiệp hướng đến sử dụng Tableau là giải pháp phân tích dữ liệu. Tableau đã trở thành một công cụ BI rất hữu ích và thân thiện với người dùng, hỗ trợ doanh nghiệp trích xuất thông tin có giá trị cao từ dữ liệu thô và phân tích chúng bằng cách sử dụng phương pháp trực quan hóa dữ liệu.
66 lượt xem0 bình luận

Коментари


Danh Mục

bottom of page