top of page

SÁCH HAY DÀNH CHO NGƯỜI LÀM DỮ LIỆU (PHẦN I - DATABASE & SQL)


Nếu là người đam mê đọc sách và đang làm việc trong mảng dữ liệu thì hẳn bạn đang tìm kiếm cho mình những nguồn sách, đặc biệt là sách điện tử để có thể đọc mọi lúc mọi nơi giúp nâng cao hiểu biết và công nghệ trong ngành này.Thầy Sơn BI tổng hợp các cuốn sách rất đáng để đọc, nó sẽ giúp bạn dù là newbie hay người có kinh nghiệm có thể hiểu sâu và chính xác những thứ mà một cơ sở dữ liệu thực hiện cũng như biết cách tối ưu và sử dụng SQL hiệu quả.


BẠN KHÔNG CẦN PHẢI ĐỌC HẾT ĐỐNG SÁCH Ở ĐÂY.

Bạn có thể chọn lọc 1 vài quyển phù hợp với bạn để đọc và nghiền ngẫm (Ví dụ: Người mới nên đọc 1 trong 3 quyền đầu tiên trước rồi mới đọc sang những quyển như Grapth Database, Oracle PL/SQL...).

Sau này, khi có thời gian rảnh thì bạn có thể tìm những mục, chương hay hay ở những quyển sách còn lại để xem mở mang thêm.


Một số sách có link để bạn download (tất nhiên là miễn phí rồi ^^)

Chúc bạn thỏa mãn niềm đam mê học hỏi, khám phá và có những phút giây thư giãn.SQL For Dummies - Học SQL cho người mới


Cuốn sách này dành cho người mới bắt đầu đã có kiến thức nền và những người nâng cao hơn nhưng vẫn còn gặp khó khăn khi sử dụng một số hàm SQL. Đây là quyển sách "gối đầu giường" của người muốn học Dữ liệu.


Trong cuốn sách này, bạn sẽ học những điều cơ bản của SQL, bắt đầu từ những truy vấn và hàm đơn giản nhất. Bạn sẽ biết cách tạo các bảng và vận dụng dữ liệu. Khi đã hoàn thành, bạn có thể chuyển sang học cách làm việc với các tệp XML và JSON, mọi thứ đều khá hoàn chỉnh và cuốn sách còn có thêm hướng dẫn xử lý lỗi.


Tại sao bạn nên chọn "SQL For Dummies"? Câu trả lời chính là vì nó bao gồm tất cả những gì cơ bản nhất. Bạn cũng đừng quên thực hành các bài tập trong khi đọc sách.


Link download FREE: ebook-sql-for-dummiesPractical SQL: A Beginner’s Guide to Storytelling with Data

Nó là quyển sách hoàn hảo cho người mới bắt đầu nhưng những người đã có kinh nghiệm vẫn có thể tìm thấy những điều thú vị trong đó.

Rất nhiều kiến thức được thể hiện từ khía cạnh thực tế, không có những lý thuyết dài dòng, kiến thức nhưng trên hết là thực hành.


Tác giả đã chọn PostgreSQL nhưng bạn vẫn có thể áp dụng hầu hết mọi thứ trong các chương trình khác như Oracle, MS SQL Server hay SQLite. Bạn sẽ học cách viết các truy vấn và sử dụng pgAdmin, một trường phát triển tích hợp tuyệt vời (IDE).


Sau khi đọc quyển sách SQL này, bạn có thể tạo các cơ sở dữ liệu và chọn loại dữ liệu phù hợp cho các giải pháp cụ thể. Bạn sẽ biết cách tổng hợp, sắp xếp và lọc dữ liệu trong SQL, tránh các lỗi và giải quyết vấn đề. Bạn sẽ tạo được các báo cáo PostgreSQL phức tạp và có được thông tin chi tiết doanh nghiệp như cách một chuyên gia làm việc với dữ liệu.


Link download FREE: ebook-practical-sqlSams Teach Yourself SQL in 24 hoursThật khó để tin là quyển sách này đã có trên thị trường từ năm 2004. Tất nhiên, nó được cập nhật liên tục và hiện đã có phiên bản thứ năm. Tác giả của nó là Ben Fort, một chuyên gia giảng dạy và là tác giả của 40 đầu sách kỹ thuật.


Theo nhiều nguồn tin, "Sam Teach Yourself SQL in 24 hours" là quyển sách SQL bán chạy nhất mọi thời đại. Nó được chọn bởi các kỹ sư và lập trình viên mới bắt đầu cho đến các chuyên gia. Ngoài ra, quyển sách này còn được đưa vào tài liệu tham khảo cho sinh viên đại học.


Điều khiến quyển sách này trở nên đặc biệt đầu tiên phải nhắc đến là cách tiếp cận của nó. Bạn có thể thấy rằng tác giả đã viết nó cho các lập trình viên làm việc với mã hằng ngày. Giả sử, bạn là một lập trình viên Python và muốn trang bị thêm kỹ năng SQL, hãy chọn cuốn sách này.

Hầu hết các chủ đề SQL cơ bản đều được đề cập. Sự nhấn mạnh lớn nhất được đặt vào việc viết các truy vấn và đạt được khả năng hoạt động đầy đủ. Trong ấn bản mới nhất, có nhiều ví dụ bổ sung trong các cơ sở dữ liệu khác nhau, bao gồm DB2 trên Cloud, Microsoft SQL Server, MySQL, Oracle và PostgreSQL.


"Sam Teach Yourself SQL in 24 hours" rất đơn giản và dễ làm theo, sách có cấu trúc rõ ràng và các hướng dẫn dễ hiểu. Một số bài tập tương đối trừu tượng nhưng không có nghĩa là không làm được. Đây thực sự là một quyển sách hay về SQL chắc chắn nên đọc trong năm 2022.


Link download FREE: sams-teach-sql-in-24hoursSQL for Data Analytics


Một cuốn sách hay dành cho cả người mới bắt đầu và người học SQL ở trình độ nâng cao. Cuốn sách không quá nặng nhưng có rất nhiều ví dụ thực tế. Giọng văn được tác giả lựa chọn khá thân thiện và nhẹ nhàng, tạo cảm giác như một người hướng dẫn đang nói chuyện với bạn và giải thích các khái niệm.


Quyển sách diễn giải khá rõ ràng những vấn đề khó hiểu, bạn có thể tìm thấy những kiến thức cơ bản về phân tích, lọc và sắp xếp các tập dữ liệu và chuẩn bị để xử lý thêm bằng việc sử dụng các công cụ như Power BI hay Tableau? Bạn chắc chắn sẽ cần đến quyển sách này.


Link download FREE: Đang cập nhậtOracle PL/SQL by ExampleCuốn sách này chuyên sâu và bao gồm tất cả các chủ đề về PL/SQL chuyên sâu. Bạn nên có hiểu biết cơ bản về các truy vấn và tập lệnh để sử dụng cuốn sách này một cách hiệu quả.


Mục đích của cuốn sách "Oracle PL/SQL" này là hướng dẫn cho các bạn về Oracle PL/SQL bằng cách trình bày các yêu cầu và sau đó là các giải pháp được trình bày chi tiết để giải quyết các yêu cầu đó.


Bố cục của sách được sắp xếp như sau:

Mỗi "Chương" chứa các "Chủ Đề" có liên quan với nhau, nhằm giới thiệu các chủ đề về Oracle. Các chủ đề này được trình bày ngắn gọn và khảo sát kỹ trong các bài tập.


Mỗi "Bài Tập" có một số bước mà bạn phải tuân theo để thực hiện một công việc rõ ràng. Ngoài ra còn có một số câu hỏi được thiết lập và câu trả lời được cung cấp ở cuối bài, giúp bạn nắm bắt được những điều quan trọng về lập trình PL/SQL.


Link download FREE: oracle-pl-sql-by-example


Khám phá cách cơ sở dữ liệu đồ thị có thể giúp bạn quản lý và truy vấn dữ liệu được kết nối cao. Với cuốn sách thực tế này, bạn sẽ học cách thiết kế và triển khai cơ sở dữ liệu đồ thị mang lại sức mạnh của đồ thị mang trên một loạt các vấn đề.


Cho dù bạn muốn tăng tốc độ phản hồi của mình đối với các truy vấn của người dùng hoặc xây dựng cơ sở dữ liệu có thể thích ứng khi doanh nghiệp của bạn phát triển, cuốn sách này chỉ cho bạn cách áp dụng mô hình đồ thị không có lược đồ cho các vấn đề trong thế giới thực.


Link download FREE: ebook-grapth-databaseKết luận

Đọc sách kỹ thuật hiện chưa được chú trọng ở lớp trẻ bây giờ. Phần lớn là do bị ảnh hưởng bởi các nội dung nhanh, ngắn gọn trên các nền tảng mạng xã hội khiến người ta dần "sống vội".


Tuy nhiên, các nội dung ngắn thường rất sơ sài cũng như không thể đào sâu vào các chủ đề mà chỉ nói chung chung bên ngoài.

Với công nghệ, kỹ thuật thì việc học sâu và học bản chất rất quan trọng để có thể ứng dụng một cách chính xác và đúng đắn nhất vào thực tế công việc.


Với những cuốn sách hay phía trên, Thầy Sơn BI rất mong các bạn dành thời gian đọc nó để áp dụng vào công việc hàng ngày!


Bạn cũng có thể đọc thêm các cuốn sách được Thầy Sơn BI chọn lọc cho kỹ năng Trực quan hóa Dữ Liệu theo bài viết sau đây (đang cập nhật):

SÁCH HAY DÀNH CHO NGƯỜI LÀM DỮ LIỆU (PHẦN II - TRỰC QUAN DỮ LIỆU)

2.090 lượt xem0 bình luận

Comments


Danh Mục

bottom of page